CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở GÀ CON

Khi còn nhỏ, khi sức đề kháng của gà thường khá yếu. Nếu không được chăm sóc đặc biệt rất dễ bị nhiễm bệnh. Các bệnh thường gặp ở gà con thường là bệnh bạch lỵ, bệnh Gumboro, bệnh cầu trùng…Vậy làm thế nào để điều trị và phòng các căn bệnh này? Mời mọi người người tìm hiểu bài viết sau đây cùng XOMGA79

Bệnh cầu trùng – bệnh hay thấy ở gà con

Bệnh cầu trùng có tên chính thức trong nghiên cứu là coccidiosis avium do 7 loại cầu trùng kí sinh trên gà tạo ra : e. Brunetti, e. Tenella, e. Necatrix, e. Acervulina, e. Maxima, e. Mitis, e. Praecox. Loại cầu trùng này tàn phá nội tạng từ phía trong, cho tới lúc bùng phát ra bên ngoài để người chăm sóc cảm thấy thì đã khó trở tay kịp bởi tỷ lệ lây và qua đời cực kỳ cao.

Bệnh cầu trùng lan rộng ra sao ?

Cách thức lan rộng hầu hết của bệnh cầu trùng là thông qua việc ăn uống. Bào tử cầu trùng sẽ theo phân của gà bệnh thải ra bên ngoài, nếu gà mạnh khỏe giao tiếp với những bào tử cầu trùng này sẽ bị mắc bệnh. Bệnh thường xuất hiện ở cá thể gà từ 20 – một tháng tuổi.

Cách thức lan rộng hầu hết của bệnh cầu trùng là thông qua việc ăn uống

Thể hiện, biểu hiện của bệnh cầu trùng

Gà bị nhiễm cầu trùng thường ủ rũ, đi đứng lảo đảo, đầu ngoẹo sang một bên ; bớt thưởng thức, gà bị co giật , sã cánh hoặc thể hiện gà bị sốt. Phân xả ra thường có màu xanh, sau này chuyển hướng sang màu nâu lẫn máu, phân bết dính ở lỗ đít. Nếu không xử lý đúng lúc gà sẽ tử vong sau 2 – một tuần bị mắc bệnh, tỷ lệ thiệt mạng lên tới 80%.

Phòng và chữa trị

Bệnh cầu trùng là bệnh hay thấy ở gà con. Sử dụng các loại kháng sinh để cứu chữa bệnh, đổi với gà con nên áp dụng bio – antico trộn lẫn chung với món ăn hoặc nước uống liên tục trong 3 – năm ngày. Nên nạp thêm biến số mới các loại vitamin để gà có thêm kháng thể.

Vệ sinh chuồng trại, chất độn chuồng cần phải chuyển đổi liên tục, bảo đảm độ thoáng cho chuồng.

Cam kết nguồn thực phẩm, nước uống hết sẽ, chích hoặc cho gà uống vaccine đinh kì phòng ngừa bệnh cầu trùng.

Chú ý về nhiệt độ chăn chăm sóc, tránh để quá nóng hoặc rét buốt.

Bệnh gumboro

Trong 25 bệnh hay thấy ở gà thì gumboro cũng thuộc các loại bệnh ở gà con , gà lớn lên mà chưa có vaccine chữa trị hiệu quả. Nhưng thật ra, biểu hiện của bệnh gumboro khá đặc thù, hỗ trợ người chăn chăm sóc xác định được thuận lợi hơn cực kỳ nhiều.

Biểu hiện bệnh gumboro

Bệnh gumboro phát ra rất đột ngột , lây nhiễm nhanh và có tỷ lệ băng hà cực kỳ cao. Gà bệnh có biểu hiện mổ cắn nhau ở vùng đít, nhảy lung tung. Về sau thì giảm thiểu hoặc bỏ thưởng thức, diều đầy bụng, đi ngoài phân loãng trắng.
Lúc phẫu thuật cá thể gà bệnh ghi nhận bệnh tích rõ ràng ở vùng đùi, ngực có những vệt chảy máu bầm đen. Túi fabricius sưng to lên có mang đậm dịch nhờn hoặc chảy máu.

Gà đi ngoài phân loãng trắng

Cách phòng và chữa trị bệnh gumboro

Bệnh gumboro thì chưa có dược phẩm kháng sinh chữa trị kết thúc. Mà thay vào đó là những giải pháp tránh và nhiều loại kháng sinh trợ lực và cầm máu để phát huy kháng thể.

 • Dùng vaccine gumboro nhỏ mắt cho gà vào thời khắc 15-18 ngày tuổi
 • Lúc phát giác gà bệnh phải giãn cách khỏi đàn
 • Thêm vào bcomplex 4ml
 • Vitamin b12 2 ống
 • Vitamin k 2 ống
 • Vitamin c 1000mg 2 ống
 • Dùng anti – gumboro đường glucozo pha với nước
 • Hơn nữa, nên ghép với nước sinh lý ngọt, tiêm không ngừng 2 ngày.

 

> BẠN ĐANG TÌM KIẾM MỘT NHÀ CÁI ĐỂ THAM GIA ĐÁ GÀ MẠNG? THAM KHẢO MẠNG GAME CHÚNG TÔI TẠI ĐÂY NHÉ!

Bệnh bạch lỵ

Là một trong nhiều bệnh hay thấy ở gà con phổ biến nhất. Dễ dính bệnh và dễ làm thiệt mạng cho gà nếu không hề hay biết cách phòng và chữa trị đúng lúc.

Lý do và biểu hiện của bệnh

Nguyên do gây bệnh bạch lỵ ở gà con có khả năng thông qua việc ăn uống và hít thở. Cũng có khả năng từ gà mẹ truyền qua trứng. Gà con dính bệnh có khả năng có thể hiện từ mới nở đến 2 tuần tuổi.

Biểu hiện của bệnh thường là gà ủ rũ, ít vận động , sã cánh. Có tình trạng gà bỏ thưởng thức uống nước với lượng nhiều, ỉa chảy. Phân có bọt trắng lẫn máu bết quanh đít. Do biểu hiện khá giống với vài ba bệnh hay thấy ở gà con khác , dẫn tới chữa trị không đúng cách.

Gà ủ rũ, ít vận động

Cách chữa trị gà con gặp bệnh tật bạch lỵ

 • Khám lại chuồng úm gà để giữ nhiệt cho gà 24/24
 • Ngày đầu tiên không cho gà thưởng thức mà thay vào đó là cho bổ sung nước pha vitamin c 1g/ 1 lít.
 • Ngày 2-5, sử dụng các loại đồ ăn dễ tiêu hóa như : tấm trộn tỏi băm nhuyễn hoặc cám công nghiệp
 • Dùng kháng sinh ampicoli hay enrocolistin cho gà uống liên hồi 5 ngày
 • Thêm vào điện giải b-complex để phát huy sức đề kháng

 

> XEM THÊM MỘT SỐ BỆNH KHÁC Ở GÀ NHƯ:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TẮT QUẢNG CÁO [X]
- Load Facebook SDK for JavaScript
Đăng Ký Vegas79
0945964452
Facebook