Bệnh Marek ở gà

Bệnh Marek ở gà

Bệnh Marek ở gà (teo chân gà hay ung thư gà) là bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ chết cao. Vi rút thuộc nhóm Herpes là nguyên nhân gây bệnh, lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa.Đây là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi.Hiện nay chúng ta vẫn chưa có được thuốc để điều trị căn bệnh này. Do vậy, việc nhận biết căn bệnh và các biện pháp phòng chống là vô cùng quan trọng.

Nguyên nhân

Marek là bệnh truyền nhiễm của gà do một loại virus thuộc nhóm herpes gây ra. Đến nay người ta đã phân lập được ba type virus herpes:
Serotype 1: Những chủng tạo khối u, có độc lực cao và thay đổi.
Serotype 2: Những chủng ngoài tự nhiên, không gây khối u.
Serotype 3: Những chủng có độc lực thấp, không gây bệnh, chủ yếu trên gà tây. Thường được sử dụng làm vaccine.

 

Tỷ lệ mắc bệnh từ 10 – 60%.
Tỷ lệ chết có thể lên tới 100%.
Tất cả các loại gà đều mẫn cảm với bệnh. Gà thường mắc bệnh sau 6 tuần tuổi, xảy ra chủ yếu ở độ tuổi 8 – 24 tuần tuổi. Ngoài gà còn có ghi nhận bệnh sảy ra trên thủy cầm và các loại chim.
Bệnh có đặc điểm là sự tăng sinh cao độ tế bào lympo dưới hình thức khối u ở tổ chức thần kinh ngoại biên, các cơ quan nội tạng, da và cơ làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn vận động và bại liệt.

 

 

Đường truyền lây của bệnh Marek’s

Bệnh marek’s trên gà có thể lây qua đường hô hấp từ gà bệnh sang gà khỏe, do mầm bệnh Marek’s có trong nang lông, vảy da gà bong tróc của gà bệnh và mầm bệnh có trong bụi. Bệnh có thể lây qua đường tiêu hóa như thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi mang mầm bệnh và nhà máy ấp trứng bị nhiễm mầm bệnh từ nang lông. Vì vậy sẽ lây lan nhanh giữa các con bệnh với con khỏe. Bệnh không lây từ gà mẹ sang trứng. Gà con một ngày tuổi dễ cảm nhiễm với bệnh marek, gà thường phát bệnh sau 6 tuần tuổi. Nhận biết sớm triệu chứng bệnh để có biện pháp phòng cho các đàn khác trong trại.

Triệu chứng

Trong thời gian ủ bệnh, gà đa phần không có biểu hiện bất thường. Tuy nhiên, triệu chứng thường rất nặng khi phát bệnh và tỷ lệ chết rất cao.
Bệnh Marek ở gà có biểu hiện khó thở, mù mắt, gục đầu xã cánh, gà bị cúm chân, chân đi tập tễnh, 3 ngón chân chụm lại với nhau. Sau nặng dẫn tới gà bị liệt chân và cánh. Gà nằm ở tư thế duỗi một chân trước một chân sau, đôi khi gà chết trong tư thế “vũ công ba-lê”.
Xác chết của gà gầy, khô

 

Phòng, trị bệnh

Bệnh không có thuốc chữa đặc hiệu.
Cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sau đây :
Khi chưa có dịch xảy ra:
– Tiêm vắc xin phòng bệnh Marek bắt buộc cho gà con 1 ngày tuổi.
– Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh thú y, chăm sóc nuôi dưỡng để ngăn chặn bệnh Marek lây lan trong khu chuồng nuôi. Hàng ngày quét, nhặt thu dọn lông và đốt hết lông vì vi rút tồn tại lâu trong chân lông.
– Đối với các trại gà chăn nuôi công nghiệp nhất thiết phải có khu riêng biệt nuôi gà mái đẻ và khu nuôi gà con, phải tuyệt đối chấp hành nguyên tắc: cùng nhập, cùng xuất (gà đưa vào nuôi cùng một lúc, xuất ra cùng một lúc). Sau khi xuất chuồng phải tiến hành tổng tẩy uế chuồng trại, dụng cụ và môi trường chăn nuôi bằng các loại thuốc khử trùng ,sau đó chuồng trại phải để trống ít nhất 1 tháng. Riêng đối với đàn đã nhiễm bệnh trước đó để trống chuồng ít nhất 3 tháng và thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng.
– Thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Chú ý không nuôi gà lớn, gà con lẫn lộn.
Khi có bệnh xảy ra:
– Giám sát phát hiện sớm.
– Cách ly đàn mắc bệnh, không được vận chuyển gà trong đàn nhiễm bệnh ra ngoài.
– Tiêu huỷ toàn bộ đàn mắc bệnh (bằng cách đốt, sau đó chôn giống như đối với bệnh cúm gia cầm), đồng thời xử lý các chất tồn dư (phân, rác vv..).
– Vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ 1 – 2 lần/1 tuần, phun thuốc sát trùng BIO-DINE (đặc biệt khuyến cáo đối với bệnh Marek, Niu-cát-xơn…)
– Cấm nhập gà giống về nuôi trong thời gian xử lý đàn gà bệnh.
– Để trống chuồng ít nhất 3 tháng.

 

>> BẠN ĐANG TÌM KIẾM NHÀ CÁI ĐÁ GÀ MẠNG UY TÍN? THAM KHẢO TẠI ĐÂY NHÉ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TẮT QUẢNG CÁO [X]
- Load Facebook SDK for JavaScript
Đăng Ký Vegas79
0565207822
Facebook